Sofa da thật và sofa giả da – làm thế nào phân biệt?

Sofa da thật và sofa giả da – làm thế nào phân biệt?

Ghế sofa da luôn được ưu ái lựa chọn để tạo điểm nhấn cho căn phòng khách sang trọng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa sofa giả da và sofa da thật cao cấp sẽ mang lại cảm giác sử dụng và giá trị thẩm mỹ hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, nếu không phải người sành hay không may gặp phải cửa hàng nội thất kém uy tín, bạn có thể sẽ chọn nhầm bộ sofa giả da nhưng lại có giá của “da thật”.

Da thật hiện nay thường là từ da động vật như bò, trâu, cá sấu,… Thông qua một quy trình công nghệ cao thuộc da, da sẽ được xử lý mùi và tạo độ bóng; màu sắc để tạo bề mặt thẩm mỹ hơn. Hai loại nguyên liệu được dùng phổ biến hiện nay là da bò và da trâu; trong đó, da bò thì mềm và mịn hơn da trâu. Các sản phẩm làm từ da thật có giá thành cao nhất và chất lượng, độ bền tốt hơn hẳn các chất liệu giả da.

cach-phan-biet-sofa-da-that-cao-cap-voi-sofa-gia-da-1

Để nhận biết được sofa da thật, bạn cũng cần nắm rõ về giả da, có 2 loại da giả phổ biến hiện nay đó là Simili và PU.

  • Simili: là chất liệu giả da giá rẻ có đặc điểm là cứng, độ đàn hồi kém; được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng. Đây là loại được các nhà xưởng Việt Nam dùng để sản xuất sofa nội địa; mục đích giảm giá thành sản phẩm. Do đó, chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận biết được.
  • PU: là chất liệu giả gia cao cấp, khá mềm mại và nếu chỉ bằng phương pháp thông thường là quan sát và sờ trực tiếp thì không thể nhận biết được; sẽ bị nhầm với da thật. Mặc dù vậy, bản chất của PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên nhanh bị hỏng theo thời gian.

Cách phân biệt sofa da thật với sofa giả da

Quan sát

Đầu tiên, quan sát bề mặt da. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm; còn giả da sẽ tuyệt đối bằng phẳng. Chú ý, màu sắc của những sản phẩm da giả đa dạng và tươi sáng, còn da thật thì thường tối, trầm và ít màu hơn.

sofa da thật

Da bò nguyên miếng

Sờ trực tiếp bằng tay

Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng của lớp nhựa tạo bởi các chất liệu tổng hợp; đặc biệt là sofa giả da khi ngồi lên vào trời mùa đông sẽ có cảm giác lạnh. Còn với ghế sofa da thật thì sẽ cảm nhận được độ mềm khi chạm vào. Hơn nữa, ghế da thật sẽ không có cảm giác lạnh vào mùa đông. Khi ấn mạnh lên sản phẩm thấy để lại vết lõm xung quanh; rồi nhanh chóng trở lại trạng thái phẳng ban đầu thì đúng là da thật vì độ đàn hồi cao.

cach-phan-biet-sofa-da-that-cao-cap-voi-sofa-gia-da-2

Cảm nhận bằng mùi

Các sản phẩm được làm từ da thật thì thường có mùi hơi ngai ngái của động vật; còn giả da thì chỉ ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.

Hiện nay trên thị trường công nghệ làm giả da từ nước ngoài rất tiên tiến; làm giống với da thật đến 90% khi nhìn bằng mắt thường nhưng chất lượng của nó vẫn không thể bằng được. Khi chọn mua sofa da, bạn hãy tìm những cửa hàng nội thất uy tín; hoặc nhờ những người am hiểu đi cùng tư vấn cho bạn để chọn đúng sofa cao cấp.